Bàn về phát triển trong startup AI – nền kinh tế kĩ thuật số định hướng cho tương lai

May 6, 2019

Trong khuôn khổ bài phỏng vấn với Vietnam Economic Times, anh Nghiêm Xuân Bách – giám đốc khu vực tại Việt Nam của Cinnamon đã có nhiều chia sẻ về định hướng của doanh nghiệp cũng như các thách thức trong quá trình xây dựng sản phẩm AI.

 

Nghiêm Xuân Bách - giám đốc khu vực tại Việt Nam của Cinnamon

 

Có 3 thách thức lớn trong bất cứ doanh nghiệp nào làm về AI khi nói đến vấn đề phát triển. Thứ nhất, thương mại hóa sản phẩm công nghệ là điều vô cùng khó. Có rất nhiều người dùng phổ thông biết về công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) thông qua các phương tiện truyền thông và phim ảnh. Mặc dù trí tưởng tượng là một phần tất yếu dẫn đến đổi mới, nhưng hiện trạng của công nghệ AI vẫn còn rất xa mới đến được như trong những bộ phim Terminator hay thậm chí là như Sophia – robot được tạo bởi một công ty ở Hong Kong.

 

Bản thân Cinnamon tạo ra các giải pháp công nghệ để chuyển đổi dữ liệu phi cấu trúc thành dữ liệu có cấu trúc sử dụng Trí tuệ Nhân tạo nhận dạng kí tự quang học (OCR - Optical Character Recognition) với độ chính xác lên đến 90%. Mặc dù hiệu suất này đã ở mức rất tốt và chúng tôi cũng đã có nhiều bài viết nghiên cứu về công nghệ này, các khách hàng vẫn kì vọng độ chính xác lên đến 98-99% để có thể dùng trong các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Có rất nhiều ý tưởng AI tuyệt vời đã sập chính cái bẫy này: hoặc là không khả thi để đưa vào sử dụng thực tế hoặc chi phí quá đắt đỏ để tùy chỉnh công nghệ vào hệ thống của khách hàng mới. Do đó, có rất ít doanh nghiệp có thể thực sự xây dựng một mô hình kinh doanh có lợi nhuận xung quanh công nghệ AI.

 

 

Để cung cấp giải pháp cho các tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản, Hoa Kỳ và Anh, Cinnamon phải tính đến ứng dụng cho doanh nghiệp từ góc độ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thay vì thay thế nhân lực (bằng AI). Chúng tôi thường tư vấn cho khách hàng thiết kế lại quy trình công việc của doanh nghiệp và tích hợp các giải pháp AI của Cinnamon như một nền tảng hỗ trợ giúp tăng năng suất của con người.

 

Thứ hai, tìm kiếm và tuyển dụng được các nhân tài học và làm việc trong lĩnh vực AI có thể coi là một trận chiến gian nan. Có rất nhiều các công ty công nghệ lớn đang tuyển dụng nhiều các kĩ sư và nghiên cứu viên AI. Các “ông lớn” này sẵn sàng đốt hàng tỷ USD để làm được việc đó. Lương của các nhân tài AI đang tăng chóng mặt đến mức mà sẽ ngày càng ít các startups AI có thể tiếp cận được đến nguồn nhân lực cấp cao này.

 

 

Và cuối cùng, biết chọn sân chơi là điều tối quan trọng. Khả năng mở rộng của AI là rất lớn do bản chất của nó là phần mềm. Ngay khi một doanh nghiệp làm về AI có được một thị trường, sẽ rất dễ dàng để bán các giải pháp đã nghiên cứu và ứng dụng thành công cho bất kì khách hàng nào ở bất cứ đâu trên thế giới. Những “gã khổng lồ” trong ngành công nghiệp AI này đã chọn được cuộc chơi của riêng mình từ nhiều năm nay và đã phát triển công nghệ lõi cực kì mạnh mẽ để giành thị phần toàn cầu. Nếu một startup không tinh anh trong chiến lược thì đó sẽ là cản trở lớn trong lộ trình tăng trưởng của chính họ.

 

 

Tham khảo bài viết gốc bằng tiếng Anh tại đây.

Please reload

Our Recent Posts

Please reload

Archive

Please reload

Tags

Please reload

©2018 by Cinnamon AI Labs