IDEA Framework - The Concept of Lean R&D in AI by Dr. Hajime Hotta

September 14, 2018

Tài liệu nội bộ được chia sẻ với mục đích xây dựng cộng đồng kĩ sư nghiên cứu AI, trong khuôn khổ Cinnamon AI Marathon - cuộc thi AI đường dài đầu tiên tại Châu Á.

 

Chi tiết cuộc thihttps://www.cinnamonailabs.com/single-post/cinnamon-ai-marathon

 

Trong một thế giới tràn ngập những điều bất định (uncertainty) bởi những tiến bộ mang tính bước ngoặt mà công nghệ mang lại, cách nhanh nhất để khởi nghiệp (startup) thất bại là lập những kế hoạch bài bản, dài hạn (1-2 năm) để hoàn thiện sản phẩm trước khi chính thức đưa ra thị trường. Khởi nghiệp tinh gọn (Lean Startup) gần như đã trở thành một mô hình phải đi (must-go) của bất cứ nhà sáng lập nào nếu muốn sống sót và thành công.

 

Sẽ thế nào nếu đem tư duy tinh gọn vào phạm trù vốn đòi hỏi thời gian đầu tư và tích lũy như Nghiên cứu và phát triển sản phẩm AI? Tiến sĩ Hajime Hotta, đồng thời là doanh nhân, nhà đầu tư và người sáng lập Cinnamon, với ưu thế vượt trội về khả năng kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và sự thấu hiểu doanh nghiệp, đã ấp ủ, kiểm nghiệm ý tưởng Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm AI - Lean R&D in AI một thời gian dài trước khi chính thức chia sẻ với đội ngũ R&D tại Cinnamon vào ngày 07/09 vừa rồi.

 

      1. IDEA Framework là gì?

 

 

 

IDEA là một quy trình giúp tối ưu tính hiệu quả (efficiency) của việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm nói chung, bao gồm:

  • Input: Tối đa lượng thông tin đầu vào để có cái nhìn toàn cảnh về những xu hướng nghiên cứu mới nhất.

  • Distillation: Chắt lọc những chi tiết thành công của các nghiên cứu trong quá khứ, sau đó mô phỏng hoặc tái tạo chúng vào những mảng ứng dụng khác nhau.

  • Experiment: So sánh tính hiệu quả của vô số cách thức triển khai

  • Articulation: Cô đọng bản chất logics của phương pháp nghiên cứu sao cho người đọc có thể hiểu một cách dễ dàng.

Về cơ bản, đây là cách tiếp cận tương đối phổ biến trong giới nghiên cứu, trong đó bước tối đa lượng thông tin đầu vào (Input) đòi hỏi thời gian tích lũy tương đối dài và đều đặn.

 

      2.  Lean R&D in AI là gì?

Như đã chia sẻ trong video của Akira Shojiguchi - kỹ sư nghiên cứu AI tại Cinnamon với chủ đề: sharing on Analogy, AI and Vision for the future, hướng tiếp cận nghiên cứu và phát triển sản phẩm mà Cinnamon lựa chọn, là khả năng thấu hiểu bản chất và tìm ra sự tương đồng giữa những lĩnh vực tưởng chừng không liên quan tới nhau, hay còn gọi là analogy. Đối với các nhân sự cấp cao, đây hoàn toàn không phải một khái niệm hay tư duy mới mẻ, thậm chí đối với giới “ngoại đạo”, tư tưởng “connect the dots” đã quá quen thuộc qua bài phát biểu nổi tiếng của Steve Job trong lễ tốt nghiệp tại Stanford.

 

 

Bản chất công việc R&D là một quá trình bền bỉ đòi hỏi sự tích lũy và củng cố liên tục, tuy nhiên ở Cinnamon, tham vọng của chúng tôi không chỉ là lựa chọn và chia sẻ tư duy tiếp cận đúng về việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm AI, mà còn là thiết kế ra những quy trình và môi trường thúc đẩy quá trình này một cách tinh gọn. Đây cũng là cách chúng tôi tạo ra những giá trị mới:

  • Bước 1: Thấu hiểu bản chất của mô hình Lean Startup và R&D in AI

  • Bước 2: Tìm ra sự tương đồng, từ đó thiết kế quy trình IDEA Framework và đưa yếu tố lean vào đó. Chất xúc tác: cảm xúc*.

Như vậy, điểm khác biệt của IDEA Framework chính là quá trình đẩy nhanh 4 bước Input, Distillation, Experiment và Articulation hướng tới những giá trị sau:

 

1. Nắm được các yếu tố then chốt của các nghiên cứu (paperwork)

2. Đặt nặng trọng số cho việc kiểm nghiệm ý tưởng (validate ideas) hướng tới kết quả cần đạt hơn là triển khai thí nghiệm một cách trơn tru.

3. Thúc đẩy quá trình trao đổi ý tưởng một cách cô đọng - nền tảng của việc tìm ra analogy

 

Tại Cinnamon, các kĩ sư/nghiên cứu viên được khuyến khích đọc tối thiểu 2-3 bài báo/nghiên cứu khoa học 1 ngày, cô đọng lại thành báo cáo và chia sẻ với nhau bằng powerpoint hằng tuần. Đây là một hoạt động tương đối thử thách trong bối cảnh khối lượng công việc hằng ngày gia tăng, nhưng với tinh thần Persistence Beyond Excellence, #grit, mọi trải nghiệm đều trở nên giàu động lực và cảm xúc* hơn.

 

Đăng ký Workshop: Cinnamon AI 1st Pitch để trải nghiệm một vài lát cắt và nhận tài liệu đầy đủ của IDEA Framework tại đây: https://goo.gl/tUuBAJ

 

*Tại Cinnamon, phát triển AI là một cuộc đua đường dài đòi hỏi sự bền bỉ thay vì thành công chỉ sau một đêm. Để đạt được điều đó, yếu tố then chốt là khả năng tìm ra analogy với chất xúc tác là cảm xúc.

 

Please reload

Our Recent Posts

Please reload

Archive

Please reload

Tags

Please reload

©2018 by Cinnamon AI Labs