CEO Miku và tầm nhìn về ngành công nghiệp AI

April 17, 2019

CEO Miku và tầm nhìn về ngành công nghiệp AI trong bài viết “Women Leading The AI Industry: ‘Entrepreneurship helps you realize yourself.’ with Miku Hirano and Tyler Gallagher”.

 

Trong khuôn khổ bài phỏng vấn với Tyler Gallagher, Miku Hirano đã chia sẻ nhiều khía cạnh của tinh thần kinh doanh, trong đó có những triển vọng cũng như thách thức về thị trường AI hiện nay.

 

5 điều khiến cô cảm thấy triển vọng nhất về ngành công nghiệp AI? Và tại sao?

 

1. Các ứng dụng dành cho doanh nghiệp: Trong năm 2018, chúng ta cuối cùng cũng đã nhìn thấy nhiều ứng dụng AI được sử dụng trong các doanh nghiệp, và năm 2019 sẽ còn nhiều hơn nữa.

 

2. Sự đổi mới liên tục trong công nghệ cơ bản: Chúng ta đã thấy được nhiều mức độ đổi mới cơ bản trong lĩnh vực AI, ví dụ, BERT (https://arxiv.org/abs/1810.04805) được công bố vào tháng 10/2018, và công nghệ này đã cải thiện đáng kể quy trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên và có thể tạo ra một bước đột phá khác trong lĩnh vực này.

 

3. Hợp tác mở giữa doanh nghiệp và startup: Đã có rất nhiều sự hợp tác giữa doanh nghiệp và startup trong ngành công nghiệp AI, và tôi cho rằng điều này rất quan trọng bởi vì, thông thường, các startup AI mang đến những công nghệ đổi mới nhưng lại gặp phải nhiều rào cản lớn khi nói đến sự sẵn có của dữ liệu. Cùng với đó, các tập đoàn lớn lại có nguồn dữ liệu lớn, do đó sự hợp tác giữa các thuật toán của bên startup và data sets của doanh nghiệp sẽ còn thúc đẩy sự đổi mới nhiều hơn nữa.

 

4. Ứng dụng AI vào giáo dục: Cá nhân tôi trông đợi có nhiều ứng dụng AI trong ngành công nghiệp giáo dục hơn. Đơn cử như ở Trung Quốc, đã có công cụ nhận diện hình ảnh giúp kiểm tra biểu cảm khuôn mặt của học sinh, từ đó đưa ra phản hồi về việc học sinh có tập trung học trong các môn hay không. Các giáo viên có thể sử dụng thông tin này để cải tiến phương pháp giảng dạy cũng như trải nghiệm học tập cho sinh viên.

 

5. Mở rộng tiềm năng của con người: Giống như xe hơi giúp con người có thể di chuyển hàng trăm dặm chỉ trong vài giờ hay điện thoại thông minh giúp chúng ta kết nối đến bất kì ai với bất kì thông tin gì vào bất cứ lúc nào, AI chính là công cụ tạo điều kiện để con người mở rộng tiềm năng của chính mình. Ví dụ, nhờ được giải phóng khỏi những công việc hành chính hay tác vụ lặp đi lặp lại, con người có nhiều nguồn lực để làm các công việc sáng tạo, hiệu quả và năng suất hơn cũng như dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Tôi rất hào hứng khi nhận ra những giá trị này bằng cách tận dụng sức mạnh của AI tại Cinnamon.

 

Vậy còn 5 điều mà cô còn quan ngại về ngành công nghiệp AI? Và tại sao?

 

1. Quá nhiều cái gọi là “thử nghiệm chỉ để thử nghiệm”: Rất nhiều doanh nghiệp tiến hành PoC (proof of concept) chỉ để thử nghiệm, và một số người coi AI như một thứ “phép màu”. AI vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu phát triển của nó, và có một ranh giới giữa những việc AI có thể và không thể làm được. Vì thế, ngành công nghiệp AI cần phải hạn chế những ảo tưởng và tập trung vào những việc mà chúng ta có thể thực sự giải quyết.

 

 

2. Thiếu nguồn nhân tài học và làm về AI: Chúng ta có thể nhìn thấy trước sự khan hiếm nguồn nhân tài học và làm trong lĩnh vực này, cụ thể sẽ là 250.000 kỹ thuật viên AI ở Mỹ và 50.000 ở Nhật cho đến năm 2023. Chúng ta cần xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân lực làm về AI trên quy mô toàn cầu.

 

3. Chuẩn bị dữ liệu: Thời gian và chi phí tiêu tốn cho việc chuẩn bị dữ liệu là rất lớn. Chẳng hạn, chú thích dữ liệu để cung cấp cho thuật toán là một công đoạn tiêu tốn thời gian và tiền bạc, các startup cũng thường gặp khó khăn về tài chính cho các chi phí này. Các doanh nghiệp cũng cần xem xét và chuẩn bị cho những vấn đề này một cách tốt hơn khi tính đến việc triển khai AI.

 

4. Bong bóng: Một vài người nghĩ rằng AI cũng chỉ là một bong bóng công nghệ tiếp theo hoặc một trào lưu thịnh hành vốn chẳng mang lại điều gì đáng kể. Đúng là chúng ta đã có sự bùng nổ trong lĩnh vực AI trong những năm 1970 và 1990. Tuy nhiên, một vài công nghệ AI đã được đưa vào sử dụng thực tế hiện nay. Tôi không nghĩ rằng sẽ có android SiFi trình làng sớm, nhưng điều đó cũng không có nghĩa AI là một dạng “viperware” thừa thãi. Đó là lí do vì sao tôi nghĩ rằng tăng cường nhận thức đúng về AI là việc quan trọng đối với mọi người.

 

5. Dễ nâng cấp: Công nghệ AI đang phát triển rất nhanh nên các công ty cần xây dựng các giải pháp AI sao cho dễ dàng nâng cấp theo các cải tiến có trong các thuật toán mới nhất, thường là hàng quý. Kiến trúc hệ thống của Cinnamon cho phép các khách hàng của chúng tôi có thể nâng cấp và trải nghiệm những thay đổi tích cực dù là trên hệ thống của riêng doanh nghiệp hay trên điện toán đám mây.

 

Bạn có thể đọc phần còn lại của bài phỏng vấn chi tiết bằng tiếng Anh tại: đây

Please reload

Our Recent Posts

Please reload

Archive

Please reload

Tags

Please reload

©2018 by Cinnamon AI Labs