Lộ trình của Business Analyst trong thế giới AI

February 5, 2019

Hầu hết các vị trí IT đều có mô tả công việc rõ ràng và cụ thể, tuy nhiên hướng phát triển của vị trí Business Analyst (BA) lại đa dạng hơn, mô tả công việc của BA là sự tổng hòa của nhiều vị trí khác nhau. David Foote, chủ tịch của Foote Partners LLC, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại New Canaan, Connecticut, đã giải thích chính xác về lộ trình nghề BA: “Có những nghề nghiệp đi đường ziczac tiến rồi lùi giữa 2 mảng công nghệ và kinh doanh. Một số người có thể khởi đầu ở vị trí BA rồi tiến đến vị trí quản lý dự án, nghiêng về mảng IT nhiều hơn hoặc cũng có thể nghiêng về mảng kinh doanh nhiều hơn, sau đó lại có thể chuyên về quản lý quy trình và đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao trong một công ty IT."

 

Vị trí BA không bị giới hạn vào định nghĩa buồn tẻ “chỉ làm một công việc duy nhất”. Họ thường sẽ đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau cũng như khám phá ra nhu cầu thực sự của các bên (khách hàng và team trong dự án) chứ không chỉ đơn thuần là mong muốn. Trong lĩnh vực IT, BA sẽ đóng vai trò là cầu nối thông tin giúp truyền đạt những yêu cầu từ phía khách hàng doanh nghiệp sang thành những tác vụ cụ thể trong sản phẩm mà team kỹ thuật có thể đáp ứng được, nói cách khác, BA là người phải thông thạo 2 “ngôn ngữ”: “ngôn ngữ” kinh doanh và “ngôn ngữ” công nghệ.

 

“Trách nhiệm quan trọng nhất của một BA là trở thành kênh liên lạc hiệu quả giữa các bên liên quan phía khách hàng và team của mình." Darin van den Munchkoff, Chuyên gia tư vấn cao cấp của Robert Walters nói.

 

Trách nhiệm của BA trong một dự án?

 

Vai trò của BA sẽ vô cùng đa dạng tùy thuộc vào trọng tâm của chính nhà tuyển dụng hoặc dự án cá nhân, nhưng có thể bao gồm:

  • Hiểu rõ các yêu cầu từ dữ liệu sẵn có

  • Phân tích dự án cụ thể

  • Hỗ trợ các sáng kiến để cải thiện chất lượng báo cáo

  • Làm việc sát sao với các bên liên quan để hiểu rõ yêu cầu cũng như đề nghị các giải pháp tối ưu

  • Cải thiện chất lượng sản phẩm thông qua việc truyền đạt yêu cầu của khách hàng một cách rõ ràng cho phía IT.

  • Hỗ trợ trong quá trình tích hợp sản phẩm và kiểm thử

  • Hỗ trợ trong phát triển tài liệu hướng dẫn cho khách hàng cũng như đưa sản phẩm vào quy trình sử dụng

  • Xây dựng cấu trúc phân chia công việc (Work Break-down Structure)

  • Ghi chép báo báo trong suốt quá trình của dự án

  • Phát triển kế hoạch dự án và quản lý dự án

 

Hướng đi nào cho BA trong kỷ nguyên tương lai của AI?

 

Trong vòng 10 đến 20 năm tới, chúng ta có thể kỳ vọng vào một bước ngoặt lớn trong thành tựu kinh tế, ít nhất là ở các khu vực phát triển của thế giới, nhờ những đóng góp của AI. Sự sẵn có của phần cứng và phần mềm tiên tiến - kết hợp với các công nghệ mang tính cách mạng như Big Data, Cloud và IoT - có tiềm năng phát triển một hướng đi hoàn toàn mới cho vị trí của các BA, vốn có thể “biến hóa” đa dạng giữa nhiều lĩnh vực khác nhau và với nhiều trách nhiệm khác nhau.

 

Các BA mới bắt đầu cần phải có một nền tảng kinh doanh mạnh mẽ hoặc kiến ​​thức IT cơ bản. Cùng với đó, trách nhiệm công việc của một BA mới sẽ bao gồm thu thập, phân tích, giao tiếp và ghi lại các yêu cầu, user-testing, v.v. Trong vài năm đầu, bạn có thể chọn trở thành chuyên gia về lĩnh vực – Subject Matter Expert (SME). Đây là thời gian để đi sâu vào các lĩnh vực mà bạn quan tâm nhất và phát triển những lĩnh vực có thể giúp bạn tiến lên các vị trí quản lý cao hơn. 

 

Chi tiết ảnh: https://goo.gl/cmi23o

 

Khi có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, bạn sẽ tới được bước ngoặt quan trọng, nơi bạn có thể chọn bước tiếp theo trong sự nghiệp BA của mình. Sau 3 đến 5 năm, bạn có thể chuyển sang các vai trò như BA junior/ senior, Project Manager hay các vị trí quản lý cấp cao. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm BA, bạn càng có nhiều khả năng được giao các dự án lớn hơn và / hoặc phức tạp hơn. Sau 8 đến 10 năm ở các vị trí phân tích kinh doanh khác nhau, bạn có thể thăng tiến lên Giám đốc Công nghệ (CTO - với technical background) hoặc tư vấn (Business Consultant - với business background).

 

Đằng nào cũng bắt đầu, vậy thì tại sao lại không bắt đầu ở Cinnamon AI?

 

Tham gia Intelligence Business Analyst Program để nắm bắt cơ hội phát triển của một IT BA thực thụ: bit.ly/Cinnamon_IBAP

 

Thông tin chương trình: https://www.cinnamonailabs.com/ibap

 

 

Bài viết sử dụng thông tin tham khảo từ:

 

* https://www.robertwalters.co.za/career-advice/the-role-of-an-it-business-analyst.html

* https://www.dataversity.net/business-analyst-world-artificial-intelligence-machine-learning/#

* https://www.villanovau.com/resources/business-analysis/business-analyst-career/

* https://techonomy.com/2016/12/artificial-intelligence-may-change-the-face-of-business/

Please reload

Our Recent Posts

Please reload

Archive

Please reload

Tags

Please reload

©2018 by Cinnamon AI Labs