KỸ NĂNG KHÁC BIỆT ĐỂ TIẾN XA CÙNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

April 15, 2018

Để theo đuổi nghiên cứu và phát triển công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI), các kỹ sư cần có một tư duy toán học mạch lạc và khả năng lập trình máy tính, biến dữ liệu thành một giải pháp. Tuy nhiên, nếu chỉ giỏi phân tích dữ liệu và lập trình, bạn vẫn chỉ là một công nhân ngồi đợi giải bài toán của người khác. Để khác biệt và tiến được xa cùng Trí tuệ nhân tạo, cần có khả năng nhìn nhận vấn đề, tư duy chỉ động tìm kiếm bài toán thị trường, giải quyết các bài toán trên nền tảng dữ liệu hạn chế.

 

A.  Nền tảng cơ bản – Toán học và Lập trình

Tư duy toán học là nền tảng để phát triển. Nó giúp bạn rẽ lối các đường đi, tất cả các khả năng có thể xảy ra của một biến số, có cái nhìn toàn cảnh của vấn đề và dự đoán kết quả. Những ngôn ngữ lập trình như Python, Go, Matlab là công cụ để chuyển hóa dữ liệu lên hệ thống, trình bày ý tưởng thành những công cụ giải quyết bài toán. 

 

B. Kỹ năng khác biệt để tiến xa

 

1. Khả năng xử lý từ Dữ l­­iệu hạn chế

Trong bài viết “Đưa ra quyết định tốt hơn với ít dữ liệu hơn” của Tanya Mennon và Leigh Thompson trên Havard Business Review, tác giả đã thống kê tổng chi phí mà 83 doanh nghiệp bỏ ra vào việc “nuôi” dữ liệu là gần 8 nghìn đô la Mỹ mỗi ngày, và gần 3 triệu đô la Mỹ mỗi năm! Tốn nhiều chi phí, nhưng càng nhiều dữ liệu, doanh nghiệp càng lúng túng và mất thời gian đưa ra quyết định nhất quán. Giải pháp gợi ý được đưa ra là hãy mạnh dạn từ bỏ những dữ liệu không cần thiết bằng cách đặt câu hỏi: Dữ liệu này có ảnh hưởng gì đến quyết định của tôi không? Nếu không thì tôi không cần xử lý đến chúng.

 

Tanya và Leigh cũng chỉ ra phương pháp mang tên DIET (Define – Integrate – Explore – Test) (Định nghĩa – Tích hợp –  Khám phá – Thực hành). Những nhà phân tích dữ liệu nên bắt đầu từ việc định nghĩa, nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ để từ đó đưa ra tiêu chí tìm dữ liệu một cách cụ thể và chọn lọc. Sau đó, hãy tìm mối liên kết giữa vấn đề và dữ liệu, đảm bảo tích hợp dữ liệu trong đúng ngữ cảnh.

 

2. Hiểu biết về thị trường: Vấn đề và Hướng đi

 

Khi nói về “Trí tuệ nhân tạo: Những điều có thể và chưa thể”, Andrew Ng (đồng sáng lập Coursera, giám đốc trí tuệ nhân tạo của mạng xã hội Baidu) đã chỉ ra rằng khả năng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo là vô cùng quan trọng. Những kỹ sư cần biết áp dụng công nghệ AI vào đúng hoàn cảnh doanh nghiệp và sử dụng dữ liệu trong ngữ cảnh phù hợp.

 

Nhớ đến một câu chuyện của Google khi họ xác định các địa điểm bùng phát dịch ở nước Mỹ nhờ theo dõi và phân tích xu hướng tìm kiếm từ khóa “bệnh cúm” cùng những triệu chứng liên quan. Nhưng thực tế những địa điểm có tỉ lệ tìm kiếm từ khóa cao lại không hề có dịch, người dân chỉ lo lắng muốn phòng ngừa mà thôi. Vì vậy, kết quả không còn chính xác. Câu chuyện chỉ ra tầm quan trọng của việc đặt đúng dữ liệu trong ngữ cảnh phù hợp, và hiểu tâm lý khách hàng.

 

Một khía cạnh nữa là xác định được ngách thị trường để đặt ứng dụng công nghệ vừa vặn. 90% thị trường chưa có nhu cầu trực tiếp quan tâm đến xe ô tô tự lái,  robot người máy làm thay việc, hay phần mềm chiến thắng cờ vây. Nhưng nhu cầu của họ đến từ những bài toán nhỏ thiết thực và có lời giải nhanh, như phầm mềm trợ lý ảo hỗ trợ doanh nghiệp, phân tích hành vi để cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, dịch vụ học ngôn ngữ, công cụ gợi ý sản phẩm cho các website bán hàng.

 

3. Sáng tạo và đưa ra quyết định

 

Khi chỉ giỏi phân tích dữ liệu, bạn đang đợi giải bài toán người khác mang tới. Nhưng khi có khả năng nhìn nhận nhu cầu của thị trường và phân tích vấn đề, đào sâu chứ không đào rộng dữ liệu, thì không gì ngăn bạn sáng tạo nên giải pháp từ bài toán được đặt câu hỏi bởi chính mình. Những công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo hiện nay đều có nhà sáng lập với nền tảng là kỹ sư công nghệ thông tin, nhưng có kiến thức và tham vọng làm chủ thị trường. Lê Công Thành, sau khi du học về Trí tuệ nhân tạo đã lựa chọn khởi nghiệp với Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin (Infore) – Thủ lĩnh Infore đã giành giải nhất Nhân tài đất việt 2016 với Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị mạng xã hội (SMCC). Hajime Hotta là tiến sĩ về khoa học máy tính nhưng đồng thời là doanh nhân và nhà đầu tư thiên thần tại Đông Nam Á. Ông đã sáng lập ra Cinnamon AI Labs – công ty chuyên tư vấn và đưa ra các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào doanh nghiệp để phát triển kinh doanh. Đó là những ví dụ thành công điển hình của những người chủ động khác biệt, muốn tiến xa cùng Trí tuệ nhân tạo, và mang phép màu công nghệ đến gần hơn với cuộc sống.

 

Please reload

Our Recent Posts

Please reload

Archive

Please reload

Tags

Please reload

©2018 by Cinnamon AI Labs